Ưu nhược điểm của vách thạch cao trong thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Tìm hiểu ưu điểm & nhược điểm của vách thạch cao trong công trình thi công nội thất trong thời điểm đang tăng hiện nay trên thị trường Việt Nam.

Ưu nhược điểm của vách thạch cao mà bạn nên tìm hiểu để lựa chọn một phương án phù hợp nhất trong riêng mình.

Vách thạch cao dần trở thành phương án được nhiều nhà thầu trong nước và quốc tế lựa chọn. Bắt đầu được sử dụng tại Mỹ vào năm 1916, dần dà vách thạch cao được ưa chuộng và lan tỏa ra nhiều nơi, trở thành ưu tiên hàng đầu khi thiết kế nội thất.

Lý do mà vách thạch cao ngày càng trở nên phổ biến chính nhờ đặc tính chống cháy, ổn định và ít tốn kém. Với thâm niên hơn 10 năm, vách thạch cao du nhập vào Việt Nam và dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, thể hiện được sự cạnh tranh quyết liệt, ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu, ưu tiên số 1.

Cùng tham khảo những lợi thế của việc sử dụng vách thạch cao hay trần thật cao trong thiết kế nội thất.

Ưu nhược điểm của vách thạch cao trong thiết kế nội thất

1. Trước hết là ưu thế về chi phí thi công:

Có thể thấy, với một vách thạch cao hai mặt thì chi phí lắp đặt chỉ từ 250 đồng/m2 bao gồm lắp đặt hệ thống khung xương, tấm thạch cao, ốc vít. Mặc dù giá thành trên là vào khoảng năm 2014, tuy nhiên hiện nay mức giá không chênh lệnh nhiều mà vẫn rất hợp lý. Sử dụng vách thạch cao sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn khi lựa chọn các vách ngăn như kính, gỗ hoặc nhôm. Chưa kể trường hợp sửa chữa lắp đặt vách thạch cao sẽ rẻ hơn nhiều những hệ thống khác như giấy gián tường, hệ thống nhôm, gỗ hoặc vách kính thường thấy…

2. Ưu điểm thứ hai chính là việc dễ lắp đặt:

Kích thước của tấm thạch cao được thiết kế có sẵn 2.4m x 1.2m. Với kích thước này, dễ dàng phủ kín được không gian một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần sử dụng nhiều công nhân. Đồng thời chỉ trong một thời gian ngắn là đã có thể hoàn tất thi công cả một bức tường hay hoàn thể căn phòng.

Phân tích cụ thể, 1 người công nhân có thể hoàn thành 1 phòng trung bình chỉ trong một ngày theo tiến độ bình thường. Đồng thời quá trình thi công và lắp đặt cũng không cần sử dụng nhiều máy móc do vậy càng thuận tiện hơn. Không cần trình độ quá cao, chỉ cần là một người bình thường là cũng có thể lắp đặt vách thạch cao này.

3. Tính ổn định của vách thạch cao:

Trong trường hợp chịu rung lắc vượt mức cho phép thì vách thạch cao mới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là vấn đề to tát bởi sau khi thi công, vách thạch cao thường sử dụng sợi thủy tinh và bột bả để kết nối các mối nối, sau khi khô lại thì sẽ cho ra sản phẩm hoàn thiện, với bức tường vững chắc và liền một khối. Để thấy rõ được độ liên kết này có thể quan sát các ốc vít giữa tấm thạch cao liên kết với khung xương.

4. Sự an toàn chính là điểm mạnh:

Giống như đã giới thiệu ở trên, đặc tính của vách thạch cao chính là chống cháy và tính ổn định. Đó là lý do mà nhiều chung cư tại mỹ ưu tiên sử dụng loại vách thạch cao này. Hiện nay, 95% các trung tâm thương mại và chung cư ở Mỹ dùng vật liệu này để thiết kế nội thất.

Thế mạnh của thạch cao chính là khả năng chịu lửa, do vậy trong trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra thì chất lượng công trình vẫn được đảm bảo. Hiện nay, các nhà sản xuất đã nghiên cứu thành công thạch cao chịu nước, thường được áp dụng bố trí ở phòng tắm. Đặc tính này cũng rất có lợi khi kháng được ẩm, móc và thậm chí là chống lại vi khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp.